Chuyển visa Thực tập sinh sang Tokutei

Visa kỹ năng đặc định Nhật Bản mới được chính phủ Nhật Bản đưa vào thực hiện. Ngoài những bạn chưa từng đến Nhật visa này còn áp dụng cho cả những TTS đã về nước. Bài viết này sẽ Hướng dẫn chuyển tư cách visa từ thực tập sinh sang kỹ năng đặc định Nhật Bản đầu đủ nhất.

1. Tóm tắt về chương trình kỹ năng đặc định Nhật Bản

Với sự giảm sút lực lượng lao động cùng với đó nhu cầu việc làm tăng cao tại Nhật, các chương trình thực tập kỹ năng và Kỹ sư Nhật Bản không thể đáp ứng được nhu cầu lao động tại Nhật Bản. Do đó, Chương trình “Kỹ năng đặc định” – Tokutei ginou (特定技能) đã ra đời với mục đích thu hút nguồn lao động nước ngoài

Tokutei Gino 1: Visa 5 năm cho những lao động có trình độ tiếng Nhật và kinh nghiệm, kỹ năng đáp ứng được yêu cầu công việc.
Tokutei Gino 2: Người lao động sẽ phải trải qua kỳ thi đánh giá năng lực, được sống lâu dài tại Nhật và bảo lãnh người thân trong gia đình sang Nhật cùng sinh sống. 

Từ ngày 1 tháng 4 năm 2022, sau khi luật nhập cảnh sửa đổi được đi vào thực thi, thực tập sinh Nhật Bản đã hoàn thành chương trình thực tập (bao gồm cả những người lao động có tư cách visa “hoạt động đặc biệt” trong ngành xây dựng và đóng tàu), những đối tượng này sẽ được miễn kỳ thi kỹ năng đặc định số 1 và cả kỳ thi tiếng Nhật.

Đặc biệt,  trong thời gian chờ thực hiện thủ tục chuyển đổi visa, cũng như các thủ tục liên quan đến cơ quan hỗ trợ người lao động thì người lao động sẽ được cấp visa “hoạt động đặc biệt” để đảm bảo vấn đề thời gian lưu trú và hoàn thành các thủ tục.

2. Visa TTS hiện tại có thể chuyển sang Visa TOKUTEI GINOU như thế nào?

Là những TTS đã hoàn thành tốt giai đoạn 1 và giai đoạn 2 của chế đô hiện tại.

  • Những bạn đã kết thúc TTS 3 năm về nước, đã thi và có chứng chỉ tay nghề năm 3 (3kyu,hoặc Senmonkyu) thì các bạn hoàn toàn đủ điều kiện để tham gia chương trình này.
  • Những bạn đã kết thúc TTS 3 năm về nước, chưa thi hoặc chưa có chứng chỉ tay nghề năm 3 (3kyu,hoặc Senmonkyu) thì các bạn sẽ phải sẽ xin giấy xác nhận thực tập tại Công ty tiếp nhận và nghiệp đoàn cũ để chứng nhận các bạn “ hoàn thành tốt “ quá trình TTS tại Nhật Bản

Chú ý: Nếu Các bạn đi đúng ngành nghề mà các bạn đã kết thúc 3 năm TTS thì sẽ được miễn các điều kiện như trên.Còn nếu các bạn muốn quay lại mà làm theo ngành nghề khác thì các bạn phải thi và lấy chứng chỉ theo ngành nghề bạn muốn đi.

  • Những bạn hiện đang sống ở Nhật theo chế độ TTS thì có chuyển sang dạng visa TOKUTEI GINOU được không?

→ các bạn đã hoàn thành thời gian thực tập từ 2 năm 10 tháng trở lên và đủ điều kiện (thi đỗ kỳ thi tay nghề 3kyuu hoặc có giấy chứng nhận “hoàn thành tốt” từ công ty tiếp nhận), thì các bạn có thể chuyển sang TOKUTEI GINOU. Những bạn này sẽ được miễn kỳ thi tiếng Nhật và kỳ thi kỹ năng (nếu chuyển sang TOKUTEI GINOU cũng làm công việc tương tự)

3. Điều kiện để TTS chuyển đổi sang visa kỹ năng đặc định Nhật Bản


 Đối tượng

Là những người đã hoàn thành chương trình thực tập sinh số 2, hiện tại đang là thực tập sinh số 2, thực tập sinh số 3, hoạt động đặc biệt (lao động người nước ngoài làm trong ngành xây dựng, đóng tàu) đang sống tại Nhật và có thời hạn visa tới tháng 9 năm 2022.
Tư cách lưu trú được cấp và thời hạn lưu trú

Tư cách lưu trú: “Hoạt động đặc biệt” (có thể lao động)
Thời hạn lưu trú: 4 tháng (không thể gia hạn thêm theo quy định)
 Điều kiện để được cấp 

– Chuyển sang visa kỹ năng đặc định số 1 để tiếp tục làm việc tại công ty hiện tại.

– Đã ký kết hợp đồng lao động với công ty hiện tại và nội dung công việc hiện tại.

– Nhận được mức lương bằng hoặc cao hơn so với mức lương của tư cách visa cũ.

– Có lý do về mặt thời gian như thời gian để chuyển đổi sang tư cách visa kỹ năng đặc định số 1, ví dụ như cơ quan hỗ trợ người lao động chưa hoàn tất thủ tục đăng ký…

– Lưu trú với tư cách thực tập sinh kỹ năng số 2 với thời gian trên 1 năm 10 tháng, và đáp ứng được những tri thức, kỹ năng đã thu được để được miễn kỳ thi kỹ năng đặc định chuyên ngành và miễn thi tiếng Nhật.

– Công ty tiếp nhận lao động tuân thủ nghiêm luật pháp về thuế, bảo hiểm, lao động…

– Công ty tiếp nhận lao động không vi phạm các yêu cầu về tư cách đối với công ty tiếp nhận lao động kỹ năng đặc định (ví dụ như trước đây đã từng vi phạm luật, bạo lực, hành vi bất chính…)

– Công ty tiếp nhận lao động và nơi ủy quyền hỗ trợ lao động phải thiết lập hệ thống hỗ trợ với ngôn ngữ mà người lao động nước ngoài có thể hiểu được rõ ràng.

3. Thủ tục đăng ký chuyển đổi visa TTS sang kỹ năng đặc định Nhật Bản

Kể từ ngày 1 tháng 3 năm 2022, tất cả các cơ quan nhập cảnh trên toàn quốc sẽ tiếp nhận đăng ký. Đơn đăng ký và các giấy tờ chứng thực bao gồm các loại dưới đây 

– Giấy đăng ký xin chuyển đổi tư cách lưu trú

– Giấy cam kết của công ty tiếp nhận lao động

– Các văn bản liên quan đến hợp đồng lao động trong khoảng thời gian chuyển sang visa kỹ năng đặc định số 1 (bản sao Hợp đồng tuyển dụng lao động, Văn bản điều kiện tuyển dụng…)

– Bản sao Sổ lương của người đăng ký tại nơi làm trước đây (của 1 năm gần nhất)

– Bản lý do do công ty tiếp nhận lao động biên soạn (Quá trình chuyển đổi tư cách visa sang kỹ năng đặc định số 1 cần thiết về thời gian (ví dụ cơ quan hỗ trợ cho người lao động chưa hoàn thành thủ tục đăng ký), dự tính thời gian có thể hoàn thành các đăng ký khác, nội dung các hoạt
động dự tính của kỹ năng đặc định số 1…) 

– Những giấy tờ chứng minh đã hoàn thành chương trình thực tập sinh kỹ năng số 2, và kỹ năng đã thu được ở ngành đó có thể đáp ứng được yêu cầu công việc cùng ngành nghề với kỹ năng đặc định và có trình độ tiếng Nhật để được miễn kỳ thi kỹ năng đặc định (Bản sao bảng kế hoạch thực tập kỹ năng, có bằng Kỳ thi kỹ năng cấp 3 hoặc bằng kiểm tra thực hành đánh giá thực tập kỹ năng tương đương.

4. Những lưu ý khi chuyển đổi visa TTS sang visa kỹ năng đặc định Nhật Bản

– Việc giải quyết các giấy tờ đăng ký sẽ đượcthực hiện từ này 01 tháng 4 năm 2022.

– Tùy theo sự phê duyệt giấy tờ đăng ký mà thời gian lưu trú với tư cách “Hoạt động đặc biệt” (Có thể lao động) sẽ được tính vào tổng thời gian 5 năm được phép làm việc với tư cách kỹ năng đặc định số 1.

– Nhanh chóng thực hiện đăng ký để chuyển sang tư cách lưu trú Kỹ năng đặc định số 1 khi đã chuẩn bị xong các giấy tờ đăng ký.

– Đối với những thực tập sinh có thời hạn lưu trú đến tháng 3 năm 2019, thì tiếp tục được ở lại nhưng không được phép làm việc, và làm thủ tục xin chuyển tư cách lưu trú sang kỹ năng đặc định (có thể lao động), và dựa vào hợp đồng đã ký kết với công ty tiếp nhận lao động từ trước xin giấy tờ đính kèm như giấy cam kết của người xin chuyển visa (theo mẫu) và cam kết của công ty tiếp nhận lao động (theo mẫu).

– Trong khi chờ kết quả visa Kỹ năng đặc định (có thể lao động) mà visa thực tập sinh đã hết hạn thì từ thời gian đó cho tới khi có kết quả (khoảng 2 tháng sau khi hết hạn visa) thì có thể tiếp tục ở lại nhưng không được phép đi làm.